Nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi ra sao

Nguyen ly hoat dong cua dieu hoa multi

Trong bài viết hôm nay, EVN6 muốn giới thiệu đến các bạn nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi và tại sao nên sử dụng nó.

Điều hòa Multi hoạt động như thế nào?

Cấu tạo điều hòa Multi

Điều hòa Multi gồm 1 dàn nóng có nhiệm vụ cấp lạnh cùng lúc cho nhiều dàn lạnh khác nhau. Trung bình từ 2–5 dàn lạnh tùy công suất, nhưng sẽ không thể nhiều hơn. Và công suất cũng không cao như điều hòa trung tâm được.

Cấu tạo của điều hòa máy lạnh Multi

Cấu tạo của điều hòa máy lạnh Multi

– Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất)

– Dàn lạnh ( Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh)

– Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt, v.v…)

– Điều khiển điều hòa

Nguyên lý hoạt động của điều hòa multi ra sao?

Trong khi một máy điều hòa không khí chỉ làm mát một phòng mỗi lần. Điều hòa multi lại cho phép bạn làm mát nhiều phòng cùng một lúc. Đây là kết quả của việc thiết kế ra một điều hòa có một cục nóng và nhiều dàn lạnh. Chúng được kết nối chặt chẽ với nhau.

Dàn lạnh có thể được gắn trên trần, dưới sàn hoặc trên tường, tùy vào thiết kế nội thất, vị trí thuận lợi của từng phòng lắp đặt điều hòa.

Vậy điều hòa multi làm việc thế nào?

Điều hòa multi sử dụng một máy nén ngoài trời. Được kết nối với 4-5 cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn môi chất lạnh. Thay vì một hệ thống ống dẫn phức tạp. Ngoài ống làm lạnh, các dàn lạnh trong nhà được kết nối với dàn nóng với các đường thoát nước ngưng và cáp điện.

Mặc dù mỗi dàn lạnh trong nhà có thể được điều khiển riêng. Nhưng chúng được kết nối với cùng một bộ phận bơm nhiệt ngoài trời để hấp thụ hoặc phân tán nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường ngoài trời và truyền nó vào trong nhà.

Điều hòa Multi hoạt động như thế nào?

Điều hòa Multi hoạt động như thế nào?

Bạn nên biết rằng máy điều hoà Multi còn có khả năng điều chỉnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Vì vậy có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hoà cho chung cư có nhiều phòng.

Chúng ta có thể hiểu qua ví dụ dưới đây:

Khi tất cả mọi người trong gia đình tập trung ở phòng khách, phòng sinh hoạt chung. Máy điều hòa multi có thể điều chỉnh công suất dàn lạnh ở phòng sinh hoạt chung lớn hơn. Vào ban đêm, khi mọi người về phòng ngủ. Phòng sinh hoạt chung sẽ được tạm dừng cấp lạnh thay vào đó bổ sung công suất làm lạnh cho các phòng ngủ giúp làm lạnh nhanh và sâu hơn.

Lợi ích và hạn chế của điều hòa multi là gì ?

Lợi ích khi dùng điều hòa Multi

Có rất nhiều ưu điểm khiến bạn phải suy nghĩ mỗi khi lựa chọn điều hòa multi. Dưới đây là những lợi thế mà bạn không nên bỏ qua:

Linh hoạt và tiện lợi

 • Máy điều hòa không khí multi mang đến sự linh hoạt và tiện lợi vượt trội. Cho phép bạn chọn dàn lạnh phù hợp cho từng phòng trong nhà. Bạn có thể lắp đặt một máy điều hòa công suất cao cho phòng khách lớn hơn. Công suất nhỏ, yên tĩnh hơn cho phòng ngủ, tất cả đều được cung cấp bởi 1 dàn nóng bên ngoài. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ và môi trường trong nhà.
 • Ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay thế sang kiểu dáng khác. Ví như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài. Rõ ràng là vô cùng tiện lợi phải không ạ.

Tăng tính thẩm mỹ, tiết kiệm không gian ban công

 • Đối với gia đình ở chung cư, việc ban công chật hẹp nay lại lắp thêm vài cục nóng điều hòa quả là rất bất tiện. Nếu bạn sử dụng điều hòa multi thì không gian ban công nhà bạn sẽ rất rộng. Vì vậy không chỉ có những hộ có diện tích nhỏ mà cả những nhà tập thể cũng rất phù hợp.
 • Hiện nay, ban công còn được tận dụng làm rất nhiều việc. Ví như dùng để phơi đồ, tiểu cảnh, trồng cây cảnh tạo không khí trong lành. Vì thế nếu sử dụng 1 cục nóng giúp cho căn hộ chúng ta tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Tăng hiệu suất năng lượng – Tiết kiệm điện

Tiết kiệm năng lượng, kết hợp với khả năng sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Giúp giảm chi phí điện năng và vận hành. 

Việc đặt sai thiết bị có thể khiến phòng không được làm mát đúng cách và gây lãng phí năng lượng. Công suất quá lớn cho một căn phòng nhỏ cũng không được. Ngược lại, với công suất nhỏ hơn chạy trong một không gian lớn dễ hỏng máy.

Bằng cách vận hành nhiều mặt lạnh trong nhà từ một máy nén khí bên ngoài. Máy điều hòa multi là một trong những máy tiết kiệm năng lượng nhất. Chọn các đơn vị cửa thoát khí trong nhà tiết kiệm năng lượng nhất để tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện.

Không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Hệ thống điều hòa Multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

Yên tĩnh

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, giúp bạn có thể chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như những giờ làm việc vô cùng hiệu quả.

Kiểm soát độc lập

Bằng cách sử dụng khả năng điều chỉnh nhiệt độ riêng trong từng phòng. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện. Tối ưu hóa sự thoải mái bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh trong nhà riêng biệt. Tất cả được cung cấp bởi một máy nén bên ngoài duy nhất. Chúng được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây.

Bổ sung thêm phòng sử dụng

Nếu sau này bạn muốn thêm dàn lạnh thì bạn không cần phải thêm dàn nóng như điều hòa thông thường, vô cùng tiện lợi.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

 • Máy điều hoà Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện.
 • Việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Một số hạn chế khi sử dụng điều hòa Multi

Một số hạn chế khi sử dụng điều hòa Multi

Những hạn chế của điều hòa Multi là gì?

Tiêu thụ nhiều điện khi không sử dụng đồng thời

Nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa ít thì việc lắp điều hòa multi sẽ gây ra sự lãng phí. Vì nó phải chạy với công suất tương đối lớn cho số lượng phòng nhiều khi hoạt động đồng thời. Vì vậy nếu gia đình thường xuyên sử dụng 2 – 3 phòng trở lên bạn hãy dùng loại này nhé.

Hạn chế về vị trí

Máy nén khí ngoài trời cần được đặt càng gần càng tốt với các bộ phận thoát khí trong nhà. Các dàn lạnh trong nhà đòi hỏi một không gian tường trống tương đối lớn để được cài đặt.

Cồng kềnh

Mặc dù chỉ 1 dàn nóng nhưng kích thước của nó là tương đối cồng kềnh. Vì vậy bạn sẽ cần phải đặt chúng ở khu vực giải trí ngoài trời.

Bất tiện khi xảy ra sự cố

Do chỉ sử dụng 1 dàn nóng nên nếu dàn nóng có vấn đề tất cả các phòng của bạn sẽ không sử dụng được. Điều này khác hoàn toàn với những chiếc điều hòa độc lập. Hỏng phòng này chúng ta vẫn có thể sử dụng phòng khác được

Có nên mua điều hòa multi không?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa multi có nhiều ưu điểm so với các dòng điều hòa treo tường thông thường.

– Mỹ quan đẹp hơn vì tường ngoài nhà không phải gánh cùng lúc 3-4 dàn nóng.

– Giảm các chi phí về dây diện, kệ đặt dàn nóng.

– Tiết kiệm điện hơn so với sử dụng cùng lúc nhiều máy điều hòa thông thường. Ngoài ra, những ưu điểm như công nghệ inverter, lọc mùi, khử khuẩn hơn hẳn các dòng điều hòa thông thường.

Các dòng điều hòa multi trên thị trường Việt Nam hiện nay đều từ những thương hiệu lớn và uy tín. Điển hình như máy điều hòa multi đaikin, điều hòa multi panasonic, điều hòa multi lg, điều hòa multi mitsubishi.

Bên cạnh đó, chi phí để mua một hệ thống điều hòa multi cũng rẻ hơn so với giá mua cùng lúc nhiều máy điều hòa treo tường thông thường để sử dụng trong gia đình.

Chính vì thế, với những gia đình có nhiều phòng, đặc biệt là nhiều phòng ngủ. Các công ty, xí nghiệp cũng nên sử dụng loại điều hòa này, cụ thể như:

 • Các căn hộ chung cư nên dùng vì bị giới hạn lắp điều hòa bộ
 • Biệt thự, nên dùng cho các phòng với số lượng lớn.
 • Các công ty, xí nghiệp với nhu cầu sử dụng lớn,…

Những đối tượng sau không nên dùng:

 • Hộ gia đình nhỏ với khoảng 2 phòng ngủ, vì sẽ gây lãng phí về tài chính đầu tư.
 • Nhà xưởng, nhà máy lớn dùng cho xưởng rộng. Khi đó lên dùng điều hòa trung tâm công suất lớn hơn.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích với các bạn nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi. Cũng như những lợi ích và hạn chế của dòng điều hòa này. Những ai nên dùng và những ai không nên đầu tư máy lạnh Multi.

Nếu các bạn cần tư vấn hãy để lại ý kiến dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp lại.

Trân trọng!

Mục nhập này đã được đăng trong$ s và được gắn thẻ$ s.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.